HỘI THI “ CÔ NUÔI CHẾ BIẾN GIỎI “ CẤP CƠ SỞ TRƯỜNG MẦM NON I – HUẾ . NĂM HỌC 2015 – 2016
Cập nhật lúc : 20:02 17/01/2016
Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã từng dạy: “ Trẻ em như búp trên cành, Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan.” Vâng, đúng vậy! Trong trường mầm non, chăm sóc và giáo dục là hai nhiệm vụ luôn luôn song hành không thể tách rời, đặc biệt là nhiệm vụ chăm sóc nuôi dưỡng. Trẻ mầm non đang ở trong thời kỳ hình thành và phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Do đó, chế độ dinh dưỡng thực sự cần thiết cho sự hoàn thiện não bộ của trẻ. Ở độ tuổi này nếu được quan tâm chăm sóc giáo dục đúng mức, trẻ sẽ có một tiền đề tốt để phát triển tầm vóc trí tuệ của những chủ nhân tương lai đất nước có chất lượng để “ sánh vai với các cường quốc năm châu “ như Bác Hồ hằng mong muốn. Với tinh thần đó, thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học, sáng ngày 16 tháng 1 năm 2016, tại trường Mầm Non I thành phố Huế đã tổ chức Hội thi “Cô nuôi chế biến giỏi” cấp cơ sở năm học 2015 - 2016.
Hội thi diễn ra trong không khí từng bừng với sự có mặt của Ban giám hiệu, đại diện cha mẹ học sinh, giáo viên nhân viên các khối tổ chuyên môn , dự thi của 12 nhân viên cấp dưỡng trong nhà trường và đặc biệt là sự có mặt của các đơn vị mầm non cụm 2 ( MN Vỹ Dạ, MN Hương Lưu, MN Thủy Biều, MN An Cựu, MN Âu Lạc, MN Việt Hương, MN Phường Đúc) đến tham dự để học tập và chia sẻ kinh nghiệm.
Nội dung thi gồm có hai phần: Thi lý thuyết và thi thực hành. Phần thi lý thuyết được tổ chức dưới hình thức trắc nghiệm, với những câu hỏi liên quan trực tiếp đến công việc bếp ăn hàng ngày của trẻ như hàm lượng dinh dưỡng của 4 nhóm thực phẩm, nguyên tắc xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ hay những yêu cầu khi tổ chức bếp ăn trong trường mầm non để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,...
Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối đông xứ Huế, không khí hội thi nóng dần lên với phần thi thực hành của các nhóm. Yêu cầu của phần thi thực hành mỗi nhóm chế biến một món ăn phục vụ các bữa ăn trong ngày của trẻ tại trường mầm non theo xăm bốc của nhóm: bao gồm món mặn với mức 6.000đ/ trẻ, món canh với mức 3.000đ/trẻ; bữa phụ, xế với mức 5.000đ/ trẻ; quà chiều với mức 2.000đ/ trẻ; một món được nấu với 20 suất ăn của trẻ. Sau 120 phút miệt mài, với đôi bàn tay khéo léo, sự đam mê sáng tạo và tấm lòng yêu nghề mến trẻ các nhân viên cấp dưỡng trường Mầm Non I – Huế đã chế biến những món ăn bắt mắt với màu đỏ của gấc, màu xanh của rau ngót; vị béo của thịt bò hầm, thịt gà; vị ngọt của cua đồng hay mùi thơm của hạt sen, đỗ xanh,... Đây là những món ăn có giá trị ẩm thực giàu chất dinh dưỡng từ những nguyên liệu thực phẩm tươi ngon góp phần làm phong phú nguồn thực đơn trong bữa ăn của trẻ hằng ngày tại trường.
Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 01 giải khuyến khích cho bốn nhóm tham dự Hội thi, đặc biệt điểm thi lý thuyết 12/12 cô đều đạt điểm 10.Trung bình của 2 phần thi lý thuyết và thực hành, kết quả như sau:
- Nhóm 2: Món mặn đã xuất sắc dành giải nhất với “ Bò hầm cà rốt, gấc, đậu hà lan “ ;
- Nhóm 4: Món canh “ Rau ngót nấu với cua đồng, nạc heo” đã dành được giải nhì;
- Nhóm 3: Món phục vụ bữa ăn phụ - xế “ Súp gà nấu nấm rơm “ đã dành giải ba
-Nhóm 1: Món quà chiều được chế biến từ sữa tươi, hạt sen và đỗ xanh đã đạt giải khuyến khích.
Hội thi “ Cô nuôi chế biến giỏi “ cấp cơ sở năm học 2015 – 2016 đã tạo ra một sân chơi bổ ích không những cho đội ngũ nhân viên cấp dưỡng mà là nơi các đơn vị trong cụm được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, trau dồi nghiệp vụ, khơi dậy lòng yêu nghề, sự say mê nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo trong cải tiến kỹ thuật chế biến món ăn, nâng cao trình độ tay nghề để ngày càng có nhiều bữa ăn ngon, bổ dưỡng, an toàn và phù hợp với trẻ ở từng độ tuổi, góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, giảm tỷ lệ thừa cân cho trẻ và duy trì nâng cao chất lượng CSND các cháu tại trường Mầm Non I – Huế nói riêng và các trường mầm non trong cụm nói chung./.
Bản quyền thuộc Trường mầm non 1
Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép nội dung từ website http://mn1.tphue.thuathienhue.edu.vn/